Mạng trung tâm gia sư giỏi HÀ NỘI – Nổi tiếng từ 2011

For Consultation

(+62) 8896-2220

hoc tieng anh qua loi bai hat hieu qua 1

Học tiếng Anh qua lời bài hát hiệu quả

Bạn học ngoại ngữ, không chỉ riêng tiếng Anh, chắc hẳn bạn đã từng một hoặc nhiều lần được gợi ý rằng hãy học thông qua những bài hát, những bộ sitcom hay những câu chuyện cười…. Những phương pháp này được nhiều người khuyên dùng bởi chúng thực sự đem lại nhiều hiệu quả. Nếu bạn chưa biết bắt đầu như thế nào để học tiếng Anh qua lời bài hát hiệu quả, hãy tham khảo bài viết này của tutor.vn nhé

hoc-tieng-anh-qua-loi-bai-hat-hieu-qua

1, Đặc điểm của việc học tiếng Anh thông qua lời bài hát 

Lyric hay lời của các bài hát thông thường là phong cách ngôn ngữ sinh hoạt, chúng chứa đựng lượng từ vựng phong phú nhưng hầu hết là những từ vựng phổ thông, phù hợp với những người học tiếng anh giao tiếp, các bạn học tiếng Anh phổ thông hoặc những bạn học những chứng chỉ tiếng anh phổ cập cho người đi du học hay làm việc như chứng chỉ Toeic, B1 theo khung châu Âu…

Học tiếng Anh qua lời bài hát, người học không chỉ được làm quen với một kho từ vựng phong phú mà còn được luyện nghe mà là nghe một cách hào hứng. Chúng không chỉ là những đoạn băng với giọng đọc máy móc về những chủ đề nhàm chán, chúng là những bản thu âm du dương của những người có âm giọng hay nhất, là những chủ đề hấp dẫn và hữu dụng. Luyện nghe qua bài hát, người học sẽ được biết tới và quen thuộc với cách nối âm rất quan trọng trong ngôn ngữ Anh.

Và tất nhiên, sau quá trình nghe, việc nhẩm theo, hát theo bài hát sẽ đem lại lợi ích cho việc luyện nói. Mà không chỉ là luyện nói thông thường, việc hát theo âm điệu không chỉ giúp người học luyện cách phát âm mà còn cho người đọc giải trí tinh thần, cộng thêm một vốn kha khá văn hóa, văn nghệ để có dịp có thể đem ra dùng luôn trong các buổi giao lưu hay tụ tập…

hoc-tieng-anh-qua-loi-bai-hat-hieu-qua-1

2, Cách học tiếng Anh qua lời bài hát hiệu quả 

Việc nghe hát, nhẩm theo, hát theo thì ai cũng có thể làm được nhưng không phải ai cũng thu được kết quả tốt sau khi thực hiện, thậm chí là một thời gian dài việc này. Quan trọng là khi thực hiện, học tập như thế, chúng ta cần có định hướng cụ thể và phương pháp học hiệu quả .

-Lưu ý khi học từ vựng tiếng Anh qua lời bài hát: 

Học từ vựng qua lời bài hát chúng ta sẽ được biết ngữ cảnh sử dụng, cách đọc luôn, rất tiện lợi. Nhưng đừng quên việc luyện viết chúng. Không nên có thể đọc nhưng không thể viết hay không nhận được mặt chữ.

-Lưu ý khi học cách phát âm tiếng Anh chuẩn qua lời bài hát: 

Khi học cách phát âm qua lời bài hát, người học cũng cần chú ý rằng ca sĩ hát đôi khi có những lúc nuốt âm, luyến láy không giống như bình thường và không phải lúc nào âm ca sĩ phát ra cũng chuẩn.

-Khi học ngữ pháp tiếng Anh qua lời bài hát: 

Lời bài hát cũng giống như lời thơ vậy. Chắc hẳn bạn đã từng thấy những câu thơ không hiểu ngữ pháp họ sử dụng là gì, muốn truyền tải ý nghĩa gì rồi đúng không. Sẽ có đôi lúc bạn bắt gặp những trường hợp bất thường như vậy trong bài hát, hãy để ý nhé.

Đặc điểm của lời bài hát tiếng Anh có đặc điểm khác biệt rõ với những lời hát trữ tình mang tính bộc lộ cảm xúc đầy hình tượng của nhạc Việt, lời bài hát tiếng Anh mang tính chất kể chuyện rất rõ. Tuy nhiên các thì được sử dụng trong các bài hát không được đa dạng, hầu như chỉ là những thì thông dụng trong việc kể đó. Việc học ngữ pháp không thể chỉ phụ thuộc vào phương pháp học tiếng Anh này mà cần kết hợp nhiều phương pháp khác.

-Các bước học tiếng anh qua lời bài hát. 

+Đầu tiên đừng vội đi tìm lyric ngay, hãy thử nghe và bắt xem bạn hiểu bao nhiêu phần của lời hát. Hãy mường tượng ra những câu từ của chúng và thử hình thành lời bài hát của riêng mình.

+Tất nhiên, bạn còn đang học và chưa thông thạo ngoại ngữ này, chính vì vậy, đừng dừng lại và tin tưởng vào tai nghe của mình, dù có nhiều bài bạn tưởng bạn đã biết rõ. Hãy tìm lyric, xem xem bạn đã nghe nhầm những chỗ nào, đó sẽ là những lỗi bạn hay mắc phải khi nghe đấy, hãy ghi chép lại và lưu ý tới chúng.

+Sau khi tìm kiếm lyric, bạn hãy thử dịch lời bài hát. Việc này không chỉ có lợi trong việc làm chủ từ vựng, ngữ pháp, nó còn làm tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn.  Sau khi tự dịch, bạn có thể tìm kiếm những bản dịch có sẵn, để đối chiếu, học tập và đôi khi là để nhận ra rằng mình có tài phết đấy.

+Khi học tiếng Anh qua lời bài hát, bạn nên chọn những bài hát nào? Có rất nhiều bài hát nổi tiếng, dễ nghe được nhiều người gợi ý. Bạn có thể nghe thử. Hoặc không, bạn hãy bắt đầu với chính những bài hát bạn yêu thích. Một khi đã yêu thích, việc gì cũng đều dễ dàng hơn. Và hãy đừng gói gọn mình trong 1 thể loại, một nhóm ca sĩ nào, bạn nghe càng nhiều, càng đa dạng, khả năng tiếng Anh của bạn càng nhanh chóng tiến bộ.

Trên đây là một vài gợi ý về việc học tiếng Anh qua lời bài hát mà không chỉ các giáo viên, gia sư tiếng Anh, những người chuyên nghiệp mà cả những người không chuyên đều thấy hữu ích.

Bạn hãy thử và thành công nhé! Tutor.vn chúc bạn học vui.

Học tiếng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *