Mạng trung tâm gia sư giỏi HÀ NỘI – Nổi tiếng từ 2011

For Consultation

(+62) 8896-2220

gia su cho nguoi di lam 3

Bạn đã biết cách ôn thi Đại học môn Văn hiệu quả?

Môn Văn là 1 trong 3 môn bắt buộc trong kì thi THPT quốc gia sắp tới dùng để xét Tốt nghiệp cũng như Đại học đối với các khối C, D… Vậy làm thế nào để ôn tập thật hiệu quả và đạt điểm thật cao? Dưới đây là những kinh nghiệm ôn thi đại học môn Văn hiệu quả cực kì hữu ích mà bản thân mình có được, các bạn tham khảo nhé!

Làm văn cần có nền tảng nhất định

Những ai từng nói Văn không cần học thuộc, thì mình xin thưa với các bạn, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Đồng ý rằng văn chương cần cảm xúc và sự thăng hoa, nhưng mọi môn học đều cần có nền tảng lí thuyết nhất định.

trungtamgiasu4

Bạn ít nhất phải học thuộc, nắm vững, ghi nhớ thật sâu sắc những kiến thức về văn học sử, về tác giả – tác phẩm, kiến thức về tiếng việt… mới có thể đạt điểm cao môn Văn được. Đây là lưu ý khi ôn thi đại học môn Văn mà các bạn nên nắm được để tránh tình trạng không nắm được kiến thức cơ bản về tác giả, thời gian sáng tác,.. của một bài văn trong đề.

Triển khai các ý thật rõ ràng khi viết văn

Thi Văn cấp Đại học không yêu cầu cao cái hay, cái đẹp như thi Học sinh giỏi, mà đặc biệt chú trọng đến cái đúng, cái cơ bản. Do đó, khi làm bài các bạn nên:

  • Tránh mọi cách tiếp cận vòng vèo, lan man, cần đánh thẳng vào vấn đề.
  • Cần chia bài văn thành nhiều đoạn nhỏ, mỗi đoạn nhất thiết phải toát lên được một ý rõ ràng.
  • Hoàn thiện bài viết dù ngắn hay dài. Mỗi phần đều có điểm nên bạn không được bỏ phần nào, chỉ cần một câu kết đôi khi cũng mang đến cho bạn tấm vé bước vào ngưỡng cửa đại học.

Phương pháp làm Văn đạt điểm cao này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi làm đề.

Rèn luyện tư duy sáng tạo

Sáng tạo trong bài thi Văn sẽ mang lại cho bạn điểm cao. Có nhiều yếu tố cấu thành nên sự sáng tạo: lối diễn đạt, dẫn chứng, bố cục, luận điểm, ngôn từ…

gia su cho nguoi di lam 3

Trong một đoạn văn các bạn nên đa dạng hóa kiểu câu, bên cạnh câu đơn, câu tường thuật, nên dùng câu phức, cảm thán, câu hỏi tu từ nhằm tạo ra giọng điệu mới. Hay những chi tiết trong các tác phẩm văn thơ khác để so sánh và làm nổi bật hơn tác phẩm được yêu cầu phân tích song không nên dùng những dẫn chứng quá quen thuộc, quá phổ biến dễ gây nhàm chán; ngôn từ nên đa dạng linh hoạt và chính xác. 

Đối với các đề nghị luận xã hội, các bạn cũng nên sử dụng các dẫn chứng thực tế, gần gũi. Việc này đòi hỏi các bạn phải đọc nhiều, học nhiều, tự tìm tòi. Tự ôn thi đại học môn Văn cũng có rất nhiều cái hay, sẽ tạo nên tính chủ động và phản xạ tốt với mọi đề bài.

“Học Văn như nấu ăn”

Trong quá trình ôn luyện và thi Văn thì kĩ năng đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó giống như để nấu một món phở với những nguyên liệu hoàn toàn giống nhau: nội dung ôn thi của học sinh cả nước là như nhau nhưng có người nấu mặn, có người nấu nhạt, có người nấu vị thanh lại có người nấu vị đậm đà; hương vị món ăn thế nào đôi khi phụ thuộc vào khẩu vị của người ăn (giám khảo) nhưng trên hết phụ thuộc vào kĩ năng chế biến của người đầu bếp (thí sinh).

anhgiasuaddlogo4

Để đạt kết quả tốt nhất có thể trong kì thi đại học, các bạn cần phải có nền tảng kĩ năng phân tích, giải thích, bình luận, so sánh, đối chiếu... biết kết hợp, vận dụng khéo léo trong bài viết để tạo nên sự đa dạng, mới mẻ trong lối viết; tránh cách dụng văn đơn điệu, một màu, nhàm chán. Một khi đã viết văn thuần thục cộng với kiến thức nền vững, các bạn sẽ không bao giờ phải rập khuôn văn mẫu hay tốn hàng giờ học thuộc tất cả những bài văn mẫu có sẵn.

Điều cuối cùng nhưng không kém quan trọng trong bí quyết học Văn thi Đại học mình có được là: hãy đọc thật nhiều sách, báo, cập nhật tri thức mỗi ngày như một thói quen trong giờ giải trí.

Chúc các bạn ôn tập thật tốt nhé!

Luyện thi đại học