Mạng trung tâm gia sư giỏi HÀ NỘI – Nổi tiếng từ 2011

For Consultation

(+62) 8896-2220

bi quyet hoc su cua thu khoa bao chi 2

Bí quyết học Sử của thủ khoa Báo chí

Nữ thủ khoa đầu vào môn Sử năm 2010 –  sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Vũ Thu Thủy, đã có buổi tư vấn cho thí sinh thi THPT quốc gia cách học môn Lịch sử hiệu quả. Trong bài viết này mình sẽ tóm tắt lại nội dung buổi tư vấn về bí quyết học Sử của thủ khoa Báo chí để các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc học và ôn tập.

Sách giáo khoa là số 1

Những kiến thức trong sách giáo khoa khá đầy đủ và chuẩn nhất theo chương trình của Bộ Giáo dục – Đào tạo, các đáp án của đề thi THPT quốc gia cũng chỉ yêu cầu cấp độ cơ bản như vậy. Hãy làm bạn với sách giáo khoa thật thân thiết trước khi “mở rộng mối quan hệ” ra những cuốn sách học tốt hay sách tham khảo…

bi quyet hoc su cua thu khoa bao chi1

Chép tay thay vì đọc thuộc

Khoa học đã chứng minh rằng, việc đọc thuộc chỉ là ghi nhớ tạm thời trong vỏ não, nó sẽ nhanh chóng bị quên đi nếu như bạn không thường xuyên đọc đi đọc lại với một tần suất lớn trong suốt một thời gian dài. Thậm chí, kể cả khi bạn đã thuộc làu làu như “cháo chảy” thì vẫn có thể đến một lúc nào đó sau này, bạn hoàn toàn không còn chút ấn tượng nào về điều đó.

Chính vì vậy, thay vì cầm quyển sách lên và đọc như một con vẹt, bạn hãy tập cho mình thói quen chép tất cả những điều cần nhớ ra giấy. Đây là phương pháp học Sử thi đại học hiệu quả đã được Thủy thực hiện trong kế hoạch học tập của mình. Và kết quả của kỳ thi hoàn toàn như mong đợi của thủ khoa Báo chí.

So sánh giống và khác để “học một nhớ mười”

Đây là một phương pháp học Sử dễ nhớ, dễ làm mà tính hiệu quả lại đặc biệt cao. Chỉ cần đưa ra những tiêu chí so sánh chung cho hai hoặc nhiều hơn những sự kiện, sự việc, câu chuyện xảy ra ở cùng một không gian hay thời gian, những con số gần giống nhau của các nội dung khác nhau thì lượng kiến thức khổng lồ sẽ được gói gọn lại rất nhiều.

anhgiasuaddlogo19

Ví dụ, so sánh các hội nghị Trung ương Đảng với nhau về mục tiêu, nhiệm vụ, khẩu hiệu, xác định kẻ thù… các cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn – khởi nghĩa Nam Kỳ và binh biến Đô Lương về nội dung, diễn biến, kết quả, ý nghĩa… hay hiệp định Gionever kí ngày 21/7/54 thì hiệp định Paris kí ngày 27/1/73.

Việc so sánh này nên trình bày theo kiểu kẻ bảng thật rõ ràng, khoa học sẽ dễ học hơn. Sau khi so sánh, bạn hãy túm gọn những điểm giống của chúng và chỉ cần nhớ một lần, những điểm khác nhau còn lại sẽ còn rất ít và sẽ làm bạn nhớ sâu sắc hơn bởi đó là bản chất của sự việc.

Muốn học giỏi Sử phải thật sự yêu Sử

bi quyet hoc su cua thu khoa bao chi2

Khi có tình yêu với môn Lịch sử, các bạn tự tìm tòi các tài liệu đọc tham khảo. Đọc một cuốn lại thấy cần phải đọc thêm cuốn nữa. Cứ như vậy sự thôi thúc ấy giúp các bạn tích lũy dần kiến thức. Một yêu cầu với người học Sử là phải hiểu bản chất của sự kiện lịch sử. Nếu chỉ học thuộc thì khi gặp những câu hỏi khó đảm bảo tính phân loại trình độ học sinh sẽ gặp khó khăn ngay.

“Dân ta phải biết sử ta,

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Môn Lịch sử không chỉ cho các bạn thấy được quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, mà còn giáo dục lòng yêu nước, biết ơn tiền nhân, giáo dục hoài bão và ý chí xây dựng đất nước cho thế hệ trẻ.

Những bí quyết học Sử hiệu quả trên đây hoàn toàn dễ dàng thực hiện nếu bạn có kế hoạch và quyết tâm rõ ràng. Hãy áp dụng ngay hôm nay cho việc học của mình luôn nhé!

Luyện thi đại học