Kinh nghiệm học tốt môn Lịch sử

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
kinh nghiem hoc tot mon lich su 3

Mỗi môn học lại cần một phương pháp học tập và cách tư duy phù hợp. Trong các môn học trung học, môn Lịch sử là một môn học thường khiến các em cảm thấy e ngại và lo sợ bởi lượng kiến thức cần phải nhớ rất nhiều. Môn Lịch sử không giống môn Toán hay Vật lý, môn học này đòi hỏi các em cần học thuộc và nắm được các mốc thời gian chi tiết. Vì vậy, các em học sinh thường cảm thấy quá tải trong việc tiếp thu kiến thức. Dưới đây, tutor.vn sẽ giúp các em có kinh nghiệm học tốt môn Lịch sử.

kinh-nghiem-hoc-tot-mon-lich-su 3

  • Tập trung nghe giảng trên lớp

Thông thường, các giáo viên môn Lịch sử sẽ soạn một giáo án tóm gọn nhưng vẫn súc tích và chi tiết để hướng dẫn các em trên lớp trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì vậy, việc tập trung nghe giảng trên lớp là vô cùng quan trọng. Nếu các em nghe giảng, chưa cần học thuộc các em sẽ ghi nhớ và nắm tổng quát được kiến thức cơ bản trong tiết học đó. Điều này sẽ giúp các em hệ thống lại kiến thức tốt hơn khi tự học.

  • Nghiên cứu tiến trình lịch sử

Môn Lịch sử được sắp xếp đưa vào giảng dạy cho các em cũng đi theo một trình tự nhất định. Đó chính là tiến trình lịch sử từ xa tới gần, hay nói cụ thể hơn chính là những sự kiện xảy ra từ lâu cho tới thời điểm gần với hiện tại nhất. Điều này sẽ giúp các em dễ hình dung hơn về những sự kiện xảy ra trong thời điểm đó và nêu đúng ý tổng quát. Ví dụ thời kỳ đấu tranh chống phong kiến Bắc thuộc xảy ra trước thời kỳ đấu tranh chống thực dân Pháp và Mỹ. Điều này giúp các em có nền tảng tốt để luyện thi đại học.

  Kinh nghiệm gia sư giỏi luyện thi đại học khối D lớp 12

kinh-nghiem-hoc-tot-mon-lich-su 1

  • Nhớ các mốc thời gian

Môn Lịch sử cần các em nắm chính xác các mốc thời gian, chính vì là ngày tháng xảy ra sự kiện nên nếu sai một ngày cũng sẽ khiến bài bị mất điểm. Vì vậy các em cần phải học và nhớ chính xác các mốc thời gian xảy ra sự kiện. Một mẹo nhỏ giúp các em nhớ tốt mốc lịch sử chính là gắn các mốc thời gian ấy với những ngày đặc biệt.

  • Nắm dàn bài

Theo kinh nghiệm gia sư của tutor.vn, nắm vững kiểu dàn bài chung cũng giúp các em hình thành kiến thức tổng quát cho mỗi kỳ thi hay kiểm tra. Mỗi bài lịch sử đều có bối cảnh lịch sử, nguyên nhân, diễn biến, kết quả và bài học. Vì vậy, nếu các em nhớ ý chính thì có thể triển khai được nội dung cho bài.

  • Học bài theo trình tự

Phương pháp này không chỉ với môn Lịch sử mà còn với nhiều môn học khác cũng cần áp dụng. Các em cần tập học và làm bài theo phương pháp Đặt vấn đề, giải quyết vấn đề và sau đó là kết thúc vấn đề. Bên cạnh đó, các em cần hiểu rõ các thuật ngữ dễ bị nhầm lẫn mang ý nghĩa tương đồng để không sử dụng sai khi làm bài tránh bị trừ điểm như “đấu tranh”, “khởi nghĩa”, “kháng chiến”.

kinh-nghiem-hoc-tot-mon-lich-su 2

Trên đây là những kinh nghiệm để học tốt môn Lịch sử. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp các em nắm vững kiến thức và không còn cảm thấy áp lực với môn Lịch sử.

Nếu bạn đang thắc mắc Tìm gia sư môn Lịch sử cho con ở đâu, bạn có thể liên hệ với tutor.vn để được giải đáp thắc mắc và tư vấn.

  Phương pháp giúp học giỏi môn Sinh học