Mạng trung tâm gia sư giỏi HÀ NỘI – Nổi tiếng từ 2011

For Consultation

(+62) 8896-2220

197

Tìm gia sư môn Lịch sử cho con ở đâu?

Môn Lịch sử là môn Khoa học xã hội quan trọng. Đây là 1 trong 8 môn thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Tuy nhiên, trong những năm qua, các em học sinh không còn mặn mà với môn học Lịch sử. Câu hỏi mà các bậc phụ huynh đặt ra là làm thế nào để các em có hứng thú với môn học này và chất lượng môn học được nâng lên? Câu trả lời là tìm gia sư cho con. Nhưng Tìm gia sư môn Lịch sử cho con ở đâu? Các bạn đọc bài viết sau và tìm cho mình câu trả lời nhé!

Thực trạng học môn Lịch sử ở nước ta hiện nay

Lịch sử là môn học có khối lượng kiến thức tương đối phong phú về lịch sử thế giới  và lịch sử Việt Nam. Môn học này tương đối khó và không thu hút được học sinh tìm hiểu. Có một sự thật là học sinh “sợ” môn Sử, sợ phải học các mốc sự kiện chằng chịt hơn bòng bong đó. Lịch sử các nước khác như Trung Quốc thì có thể nói vanh vách nhưng với lịch sử Việt Nam thì…mù tịt.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015, chỉ có 15,3% trong tổng số 1.004.484 thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử, thấp nhất trong số các môn thi trung học phổ thông. Đây là thực trạng trầm trọng và là căn bệnh trầm kha của nền giáo dục nói chung và của môn lịch sử của nước ta nói riêng.

lich su

Cũng không thể không nhắc đến, tháng 11/2015, xã hội được một phen náo loạn vì đề xuất “khai tử” môn Lịch sử, bỏ hẳn môn lịch sử ra ngoài chương trình học của học sinh. Đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhưng đa số bày tỏ thái độ không đồng tình.

Nhưng tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 10 của Quốc hội (27-11-2015), Quốc hội đã thông qua nghị quyết trong đó yêu cầu “tiếp tục giữ môn học lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới”.  Đây là nghị quyết đúng đắn, hợp lòng dân. Nếu học sinh không được học lịch sử nữa thì khác nào “nhà không móng”, đất nước sẽ không thể phát triển mạnh được.

Bác Hồ đã nói:

Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Câu nói này của bác chưa bao giờ là sai, khi đất nước trong thời kỳ hội nhập, sự du nhập của nước ngoài vào Việt Nam ngày càng mạnh. Bảo vệ môn học lịch sử, yêu lịch sử là nhiệm vụ của mọi người Việt Nam.

Những lý do khiến môn lịch sử không được chú trọng

Trước hết do sách giáo khoa (SGK) nặng nề, lối học và thi cử nặng về truyền thụ và đo kiến thức, học thuộc như cái máy.

Phương pháp học bộ môn Lịch sử của các em học sinh đang còn thụ động, thiếu tích cực. Giáo viên cho gì các học theo cái đó, không phát huy được tư duy sáng tạo, thiếu tính hệ thống, học thuộc theo kiểu “học vẹt”. Phương pháp dạy môn lịch sử trong nhà trường hiện nay máy móc, dập khuôn, thiếu sự sáng tạo.

mon lich su

Nói một cách khác, học sinh “quay lưng” với sách giáo khoa Lịch sử, với phương pháp dạy chứ không quay lưng với lịch sử.

Tâm lý của các bậc phụ huynh là chỉ đầu tư cho các em học các môn Toán, Văn, Lý, Hóa, Anh…. Những môn học này sẽ có tiền đồ sáng lạn hơn môn lịch sử. Tuy nhiên cũng có rất nhiều phụ huynh nhận thấy môn Lịch sử rất quan trọng trong việc học tập của các em như giúp các em yêu đất nước hơn, yêu dân tộc hơn nên đã thuê gia sư về dạy cho con.

Tìm gia sư môn lịch sử cho con ở đâu?

Trung tâm gia sư là trung tâm gia sư uy tín với đội ngũ gia sư có kinh nghiệm. Với gia sư môn Lịch sử, chúng tôi sẽ có các phương pháp dạy học phù hợp giúp các em nâng cao chất lượng môn học này:

Nội dung học bám sát chương trình học trên lớp theo sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, không giống như phương pháp truyền đạt 1 chiều, thầy nói và trò chép. Chúng tôi sẽ cùng học sinh tìm ra phương pháp học tập tốt nhất, phù hợp nhất với khả năng nhận thức của các em. Từ phương pháp đó, chúng tôi sẽ giúp “san bằng” các lỗ hổng kiến thức và giúp các em học tốt hơn.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ có những dạng câu hỏi suy luận logic, không đòi hỏi các em kể chi tiết các sự kiện mà vẫn có thể trả lời được. Những câu hỏi này sẽ giúp các em ôn lại kiến thức cũ và tạo sợi dây gắn kết các dữ liệu với nhau, vừa dễ nhớ và còn rất sinh động.

tim gia su mon lich su cho con o dau2

Ngoài phương pháp trên, chúng tôi sẽ dạy các em qua các video tái hiện lịch sử một cách trực quan nhất, dễ hiểu nhất.

Những phương pháp trên đã được chúng tôi thực nghiệm và đạt được kết quả cao, chất lượng học môn lịch sử của các em được tăng lên. Từ “sợ” học lịch sử, các em đã tự giác tìm hiểu và thích thú với môn học.

Nếu có điều gì thắc mắc, các bạn liên lạc với tutor.vn đã được giải đáp nhé!

Kinh nghiệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *