Mạng trung tâm gia sư giỏi HÀ NỘI – Nổi tiếng từ 2011

For Consultation

(+62) 8896-2220

bi quyet de hoc tot mon hoa

Bí quyết để học tốt môn Hóa

Hóa học là môn học khó, có khối lượng kiến thức nhiều và đa dạng. Vậy làm thế nào để học tốt môn Hóa? Hãy cùng tutor.vn tìm hiểu ở bài viết ngay sau đây nhé.

Chuẩn bị đầy đủ sách, tài liệu học tập:  giáo khoa, sách bài tập và các tài liệu học tập. Ngoài ra, nếu gia đình có điều kiện có thể chuẩn bị thêm máy tính có kết nối mạng internet.

Trong giờ học cần chú ý lắng nghe: nếu có các thắc mắc cần mạnh dạn hỏi thầy cô để được giải đáp. Hóa học là môn học có rất nhiều kiến thức về các hóa chất, các phản ứng hóa học… và những kiến thức có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu không hiểu kiến thức nền thì khó có thể nắm bắt được các kiến thức nâng cao, tổng hợp. Vì vậy nếu không hiểu cần hỏi lại thầy cô ngay.

bi quyet de hoc tot mon hoa

Tự học ở nhà: đây là một trong những phương pháp học tốt tất cả các môn, đặc biệt là môn Hóa. Khi về nhà bạn chú ý ôn lại các kiến thức đã học trên lớp và sau đó áp dụng làm các bài tập trong sách giáo khoa. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm các kiến thức và các dạng bài tập trong sách nâng cao.

Vì kiến thức môn Hóa liên kết chặt chẽ với nhau nên cần phải học thuộc và hiểu được các kiến thức cũ. Vì vậy, cẩn thận hơn, các em có thể làm đề cương các kiến thức cần thiết để ghi nhớ tốt hơn.

Học nhóm: đây là phương pháp học tập tốt, giúp học sinh học tập tốt các môn học, trong đó có môn Hóa học. Các em nên phân thành các nhóm từ 5-7 bạn và cần có nhóm trưởng.

Phương pháp này có ưu điểm là tạo điều kiện để các em học tốt giúp đỡ các em học yếu hơn, từ đó tăng tinh thần đoàn kết, sẻ chia lẫn nhau giữa các em. Bên cạnh những ưu điểm thì nhược điểm của phương pháp này là “cha chung không ai khóc”, nếu các thành viên không tự giác thì hiệu quả hoạt động, học tập của nhóm không được cải thiện.

cách hoc mon Hoa

Sử dụng thành thạo bản đồ tư duy: đây là phương pháp sơ đồ hóa tóm tắt kiến thức đối với mỗi nội dung bài học, tổng kết chương. Như vậy các em có thể nhớ được kiến thức lâu hơn.

Nắm chắc phương pháp làm bài thi trắc nghiệm: Với phương pháp thi trắc nghiệm của kỳ thi THPT Quốc gia như hiện nay, bộ môn Hóa có thời gian làm bài 90 phút với 50 câu. Đề thi có tính phân loại học sinh khá giỏi với học sinh trung bình, khá. Từ câu 30 mức độ khó của câu hỏi sẽ tăng lên, các em cần nắm rõ các vấn đề  về phương pháp giải nhanh bài tập hóa, nắm chắc các công thức tính nhanh, các kiến thức cơ bản và cả những phần nâng cao. Ngoài ra các em cần phải nghiên cứu kĩ đề thi thử hàng năm do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất. Hóa là 1 môn học thuộc khối A và khối B. Với kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đây cũng chính là bí quyết ôn thi khối A hiệu quả dành cho các em.

Không học tủ: có câu “tủ đè chết người”. Nếu học tủ 1 phần nội dung nào đó các em sẽ không còn thời gian cho các nội dung khác và kết quả thi sẽ không cao. Với môn Hóa, các nội dung có liên quan mắt xích đến nhau, vì vậy các em cần phân bổ thời gian hợp lý để học tốt tất cả các nội dung. Nếu các em đang ôn thi Đại học thì điều này vô cùng quan trọng.

Tìm kiếm thông tin trên mạng Internet: Trong thời đại ngày nay, tất cả các thông tin đều được cập nhật trên mạng internet. Các em có thể tìm kiếm các thông tin về các phương pháp học tốt môn Hóa, các dạng bài tập, đề thi thử môn Hóa, gia sư môn Hóa… Các thông tin này luôn được cập nhật và được làm mới thường xuyên.

bi quyet de hoc tot mon hoa1

Làm tốt các bài thực hành trên lớp: Hóa học là môn khoa học thực nghiệm với rất nhiều các phản ứng hóa học khác nhau. Khi được thí nghiệm các em hãy quan sát, áp dụng đúng các kiến thức được vào thí nghiệm. Sau đó, nhớ ghi chép lại hiện tượng xảy ra, ghi lại những điều cần lưu ý.

Chăm chỉ học: đây là phương pháp rất cần trong cuộc sống của các em, không chỉ môn Hóa mà các môn khác, các công việc khác đều yêu cầu điều này.

Trên đây là một vài chia sẻ của tutor.vn về cách học môn Hóa. Chúc các em sẽ tìm được phương pháp học tập tốt cho mình.

Kinh nghiệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *