Phương pháp gia sư môn Văn học hiệu quả

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
phuong phap gia su mon van hoc hieu qua 2

Trong tất cả các môn học, môn Văn học cũng là bộ môn quan trọng và cần có phương pháp học tập đúng đắn mới có thể học tốt bộ môn này, đặc biệt là các em học sinh nam. Môn Văn học thuộc ban Xã hội, nó khác với các bộ môn tự nhiên ở chỗ không chỉ cần có trí nhớ hay tư duy tốt mà môn Văn còn đòi hỏi các em học sinh có khả năng cảm thụ và khái quát cao. Bên cạnh đó còn cần lời văn thật tỉ mỉ, truyền cảm.

Chính vì vậy, để dạy gia sư được bộ môn này cũng cần có phương pháp cụ thể và hiệu quả, không đơn thuần chỉ là truyền đạt lại câu chữ hay cho các em chép văn.

Dưới đây là những phương pháp gia sư môn Văn học tốt và hiệu quả:

1. Có kiến thức nền tảng vững chắc trong sách giáo khoa và sách tham khảo

Nếu bạn là một gia sư môn Văn học, bạn chắc chắn phải là người nắm rõ những kiến thức căn bản nhất trong sách giáo khoa. Đây là yếu tố đầu tiên để bạn có thể truyền đạt lại kiến thức cho học sinh của mình một cách đầy đủ nhất.

phuong-phap-gia-su-mon-van-hoc-hieu-qua 1

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đào sâu tìm hiểu những kiến thức trong sách Văn tham khảo để có vốn kiến thức rộng và sâu nhất. Điều này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc dạy kiến thức cho các em, nhất là các em học sinh học chuyên Văn hay thi đại học.

  Gia sư luyện chữ đẹp cho học sinh tiểu học tại Hà Nội

2. Xây dựng giáo án dạy học hiệu quả, đúng đắn

Điều thứ hai mà một gia sư dạy Văn cần nắm chắc chính là việc xây dựng bài giảng Văn học logic và hiệu quả nhất. Việc này đòi hỏi bạn cần có kinh nghiệm gia sư và nắm rõ về khả năng học tập và tiếp thu của các em để đưa ra phương pháp dạy học hiệu quả và phù hợp nhất.

Các phương pháp gia sư môn Văn hiệu quả như: Dạy theo các giai đoạn Văn học; Chia thành các chuyên đề Văn; Ôn luyện các đề thi của năm trước…Tuy nhiên, đối với những em học sinh chưa có khả năng cảm nhận và viết tốt, các bạn nên giúp các em học bám sát theo Sách giáo khoa. Phải để các em hiểu được các ý chính trong bài để có sự khái quát toàn bài văn.

phuong phap gia su mon van hoc hieu qua

Bên cạnh việc soạn giáo án phù hợp, bạn cũng cần có phương pháp dạy học đúng đắn. Tránh việc dạy học cho các em học sinh bằng cách đọc và chép, cách làm này không đem lại hiệu quả mà chỉ làm các em ngày càng thụ động trong việc học môn học này.

3. Phương pháp dạy học sinh động

Đối với môn Văn, để các em dễ hiểu, các bạn có thể đưa các chi tiết sinh động, gần gũi, những bài văn có liên quan để các em có sự liên tưởng logic và dễ nhớ hơn các chi tiết trong bài văn.

  Lợi ích của việc học gia sư

Tuy nhiên, bạn vẫn cần bám sát các chi tiết và hình ảnh đặc sắc trong bài, nêu các dẫn chứng khác để giúp các em hiểu và đưa vào bài viết để bài văn của các em có giá trị hơn.

4. Đẩy mạnh phương pháp tư duy khái quát

phuong-phap-gia-su-mon-van-hoc-hieu-qua 3

Môn Văn học cần sự khái quát tổng quan với toàn bài, khi bạn dạy học, bạn cần cho các em hiểu bài văn đang nói về điều gì, vấn đề gì. Sau đó sẽ là những luận điểm liên quan, từ các luận điểm sẽ triển khai ra những luận chính nào? Tất cả những ý trong bài đó đều tập trung làm nổi bật lên chủ đề của bài văn.

Đây là phương pháp học tập khá hiệu quả để các em học sinh có thể tự áp dụng với các dạng bài tương tự. Bạn cần hình thành cho các em ý thức chủ động trong môn học, tìm hiểu sâu và khái quát toàn bài văn, nhất là đối với các em thi chuyên Văn và luyện thi đại học.

Ngoài ra, việc học tập môn Văn học của các em có hiệu quả hay không cũng dựa vào sự hợp tác và ủng hộ của phụ huynh cùng tất cả các em. Nếu bạn đang cần tìm gia sư giỏi dạy kèm môn Văn tại nhàbạn có thể liên hệ với trung tâm gia sư Tutor.vn để được tư vấn nhiều hơn. Chúc các bạn thành công.