Mạng trung tâm gia sư giỏi HÀ NỘI – Nổi tiếng từ 2011

For Consultation

(+62) 8896-2220

thi trac nghiem can hoc the nao 2

Thi trắc nghiệm, cần học thế nào?

Theo xu hướng hiện nay có thể thấy rằng hình thức thi trắc nghiệm đang được ưu tiên và không sớm thì muộn, những bài thi của chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam sẽ chuyển hướng trở thành những bài thi trắc nghiệm hoàn toàn. Tất nhiên, người chịu ảnh hưởng lớn nhất từ những thay đổi trong hình thức thi luôn là người học, chúng ta có thể không đồng ý với các phương án nhưng lúc nào cũng nên sẵn sàng để đối phó được với tất cả những phương án được áp dụng. Vậy thi trắc nghiệm, cần học thế nào?

thi-trac-nghiem-can-hoc-the-nao-2

1, Đặc điểm của bài thi trắc nghiệm

Đi học, chắc hẳn không bạn học sinh nào lạ lẫm với những câu hỏi trắc nghiệm. Các câu hỏi trắc nghiệm khách quan thường đưa ra một số đáp án và người trả lời cần xác định được đâu là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi.

những câu hỏi trắc nghiệm dễ và cũng có những câu hỏi trắc nghiệm khó. Với các câu dễ, người làm bài có thể ngay lập tức nhận ra đáp án, hoặc thậm chí có thể suy ra đáp án dựa trên việc nhìn vào các phương án trả lời được đưa ra. Với các câu hỏi phức tạp hơn, những câu trả lời được đưa ra chưa hẳn là gợi ý mà đôi khi còn là thách thức đối với người làm.

Bài thi trắc nghiệm sẽ không thể chỉ có toàn câu dễ. Là một tập hợp những câu hỏi ngắn gọn, bài thi trắc nghiệm có thể  bao quát được mọi ngóc ngách của môn học. Những câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm vừa có thể đề cập tới những chi tiết nhỏ nhất cần thuộc, cần nhớ vừa có thể đòi hỏi sự huy động tư duy phức tạp, kĩ năng thành thạo với một dạng bài nhất định.

Làm bài thi trắc nghiệm không thể chỉ là hên xui, chọn ngẫu nhiên, chọn bừa mà cần có một nền tảng kiến thức đầy đủ, vừa rộng vừa sâu. Làm bài thi trắc nghiệm không hẳn là dễ dàng, thậm chí còn có thể là một sự khó khăn cho người thi.

thi-trac-nghiem-can-hoc-the-nao-1

2, Cách học để thi trắc nghiệm 

Khi đi thi trắc nghiệm, chắc hẳn ai cũng nhớ nằm lòng một số kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm như: câu dễ làm trước, câu khó làm sau; không bỏ sót bất cứ một câu nào dù chỉ là đoán đáp án; áp dụng phương pháp loại trừ để tìm ra kết quả khả dĩ nhất; thậm chí có thể thay ngược kết quả vào đề bài để lựa chọn…. Đó đều là những thứ mang tính kĩ thuật mà người thi có thể áp dụng. Nhưng điều tạo nên sự tự tin, chắc chắn cho người học lúc nào cũng là nền tảng kiến thức ta giữ trong đầu, những gì ta đã học và đã nhớ. Với những đặc điểm của bài thi trắc nghiệm, ta nên và cần có một vài lưu ý khi học, ôn luyện :

-Không bỏ qua những chi tiết nhỏ. Điều này rõ nhất ở những môn xã hội, nơi mà những chi tiết như ngày, tháng, năm,… những con số phản ánh một phần không thể thiếu của kiến thức.

-Luôn giữ tư duy so sánh. Việc so sánh tìm ra những điểm giống và khác nhau trong các đơn vị kiến thức không chỉ giúp cho người học nhớ lâu mà còn là một sự chuẩn bị cho bài thi trắc nghiệm. Bởi một bài thi bao quát kiến thức không thể thiếu việc tổng hợp, đối chiếu các kiến thức với nhau.

-Rèn luyện kĩ năng làm bài thành thạo nhất có thể. Đừng nghĩ rằng tô đậm một ô trống là kĩ năng duy nhất mà bạn cần thành thạo khi thi trắc nghiệm. Người đi thi cần làm chủ được kiến thức và phương pháp làm bài để loại bỏ những lầm lẫn và sai sót rất dễ có khi mà trong số các đáp án đưa ra hẳn sẽ có những đáp án na ná, gần giống nhau.

-Rèn luyện được khả năng đọc nhanh, nắm bắt vấn đề nhanh. Kiến thức rộng lớn, rất khó để cái gì chúng ta cũng biết, cũng thạo. Khả năng đọc nhanh, nắm bắt vấn đề nhanh sẽ giúp người đi thi nhận ra đâu là câu khó, đâu là câu dễ, đâu là những câu hỏi về vấn dề mình chưa tự tin và có thể thực hiện kĩ thuật “câu khó làm sau, câu dễ làm trước”.

Trên đây là một số lưu ý khi học, chuẩn bị cho những bài thi trắc nghiệm. Tất nhiên, dù thi trắc nghiệm hay tự luận, điều quyết định điểm số của người thi luôn luôn nằm ở kiến thức, kĩ năng của người thi. Những em học sinh nếu không thực sự tự tin nên trau dồi thêm khả năng của mình và lúc nào các em cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ việc học gia sư tại nhà.

thi-trac-nghiem-can-hoc-the-nao

Các vị phụ huynh và các em học sinh quan tâm, muốn tìm gia sư giỏi, chất lượng tốt, hiệu quả cao có thể liên hệ với trung tâm gia sư uy tín tutor.vn. Đội ngũ gia sư của chúng tôi đều là những bạn gia sư chuyên nghiệp có khả năng nắm bắt linh hoạt các vấn đề liên quan tới bài học, bài thi, tận tình đối với người học sẽ giúp đỡ và mang lại hiệu quả học tập cho học sinh.

Trung tâm chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm giới thiệu gia sư dạy kèm toán, gia sư dạy kèm môn văn, gia sư dạy kèm môn tiếng Anh, gia sư dạy luyện thi đại học….  và gia sư cho tất cả các môn học khác được các gia đình đánh giá cao. Rất hân hạnh được phục vụ!

 

Luyện thi đại học, Tài liệu học tập

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *