Mạng trung tâm gia sư giỏi HÀ NỘI – Nổi tiếng từ 2011

For Consultation

(+62) 8896-2220

nhung dieu can biet de tro thanh mot gia su gioi 3 1

Gia sư giỏi cần có những yếu tố nào?

Hiện nay, có rất nhiều người chọn việc làm thêm là gia sư trong các trung tâm gia sư, đa số là các bạn sinh viên, với mục đích chính là trang trải cho cuộc sống của bản thân. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn cũng yêu thích công việc này của mình. Vậy chắc hẳn bạn rất muốn trở thành một người gia sư giỏi. Bạn có kiến thức, bạn yêu thích công việc, điều đó khiến bạn trở thành một gia sư tốt. Tuy nhiên, để trở thành một người gia sư giỏi và chuyên nghiệp, bạn cần nắm vững những kinh nghiệm dưới đây:

1. Nắm vững kiến thức, yêu nghề và môn học mình gia sư

gia-su-gioi-can-co-nhung-yeu-to-nao 1

  • Điều cơ bản của việc trở thành một gia sư đó là bạn phải có kiến thức sâu về môn học. Điều này đòi hỏi bạn cần có sự đào sâu về môn học đó nhiều hơn, nắm bắt được những kiến thức cần thiết của môn học.
  • Bên cạnh đó, sự yêu thích môn học cũng quan trọng không kém, nó góp phần giúp bạn có thể nghiên cứu sâu hơn và tiếp xúc với nó qua công việc hàng ngày mà không cảm thấy nhàm chán.

2. Soạn giáo án trước mỗi buổi gia sư

gia-su-gioi-can-co-nhung-yeu-to-nao 2

Để trở thành một gia sư chuyên nghiệp, bạn cũng giống như người giáo viên, cần có sự chuẩn bị từ trước về việc xây dựng bài giảng của mình. Điều này góp phần giúp bạn hệ thống lại bài giảng một cách logic và rành mạch hơn, tránh tình trạng lúng túng khi không biết phải bắt đầu dạy từ đâu. Và nó cũng giúp bạn nghiên cứu kỹ hơn việc truyền đạt kiến thức hiệu quả.

3. Tạo được không khí thân thiện vui vẻ, nắm bắt nhu cầu về tâm lý và trình độ học sinh

Một gia sư giỏi chắc hẳn là một người có thể qua quá trình tiếp xúc những lần đầu mà xác định học sinh của mình như thế nào. Việc tạo không khí vui vẻ chính là bạn có thể đến gần với học sinh của mình hơn, chính điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được những nhu cầu về tâm lý và trình độ của học sinh. Bạn phải hiểu học sinh có thể học được như thế nào, hay những điểm mạnh và thiếu sót của học sinh trong quá trình tiếp thu môn học đó.

gia-su-gioi-can-co-nhung-yeu-to-nao 3

4. Sự nhiệt tình, kiên nhẫn, và có trách nhiệm với công việc

Một gia sư được đánh giá là giỏi và là gia sư có chuyên môn cao khi họ nhận thức được trách nhiệm đối với công việc của mình. Nghiêm túc trong công việc là điều cần thiết, bạn không thể đi dạy gia sư mà luôn đến muộn, hay luôn hoãn buổi học vì các công việc không cần thiết. Để có được trách nhiệm tốt với công việc, đòi hỏi bạn phải yêu nghề, một khi cảm thấy công việc của mình là một niềm vui, tự động sẽ hình thành nên sự nhiệt tình khi giảng dạy và rèn luyện được tính kiên nhẫn trong việc dạy cũng giúp bạn thành công trong công việc gia sư hơn.

5. Đủ độ cứng rắn nhưng không được quá hà khắc

  • Việc giảng dạy của bạn và việc học của học sinh phải luôn đi kèm với sự nghiêm túc. Không thể có chuyện bạn quá chiều theo cảm xúc của học sinh mà trở nên buông thả với công việc. Bạn phải hiểu được tầm quan trọng của việc làm thế nào để học sinh đó học tốt hơn, đó chính là cần sự cứng rắn ở bạn.
  • Tuy nhiên bạn cũng nên cứng rắn với học sinh của mình ở một mức độ nhất định, để học sinh không mải chơi hay đùa cợt trong giờ học. Vui vẻ và thân thiện nhưng không được hà khắc, điều này rất khó để bạn thực hiện. Nhưng một khi bạn hiểu được và có thể liên kết dung hòa nó với nhau, bạn sẽ trở thành một gia sư tốt.

6. Cách truyền đạt kiến thức hiệu quả

Ở mục trên, việc soạn giáo án giúp bạn hệ thống lại các kiến thức trong bài giảng tốt hơn. Nhưng không chỉ dừng ở đó, bạn nên nghiên cứu và tự đúc rút ra kinh nghiệm về sự truyền đạt bài giảng của mình. Điều này cũng liên quan tới việc nắm bắt đúng tâm lý của học sinh. Bạn cần hiểu học sinh của mình, việc tiếp thu kiến thức của học sinh ra sao, ở mức độ như thế nào, mạnh ở mảng nào yếu ở mảng nào… Tất cả những điều đó đều quan trọng để bạn xây dựng được bài giảng đúng với khả năng của học sinh. Truyền đạt như thế nào cho hiệu quả để với mỗi phần bài học, các em phải hiểu được bản chất cốt lõi của vấn đề, hình thành được khả năng tư duy với môn học chứ không phải học vẹt và học một vẫn chỉ biết một.

7. Tạo được sự hợp tác giữa gia đình, học sinh và bạn

  • Việc giảng dạy của bạn có thành công hay không cũng nằm ở điểm then chốt này. Bạn phải thể hiện được mình là một gia sư dạy kèm uy tín, luôn có trách nhiệm thì mới có được niềm tin từ gia đình học sinh. Hãy thể hiện mình làm thật tốt trong mỗi buổi dạy và tạo ra được sự tiến bộ trong môn học của học sinh mình.
  • Bên cạnh đó, sự hợp tác của học sinh và bạn cũng không kém phần quan trọng. Nếu bạn giảng dạy tốt, nhưng học sinh của mình không muốn nghe giảng thì dù có dạy như thế nào cũng sẽ không bao giờ mang lại kết quả tốt. Vì vậy bạn cần từ việc nắm bắt nhu cầu tâm lý của học sinh để có thể tạo được niềm tin và sự yêu thích từ học sinh của mình với môn học.

gia-su-gioi-can-co-nhung-yeu-to-nao 5

Trên đây là những tiêu chí và kinh nghiệm gia sư bạn cần rút ra được trong quá trình dạy học của mình để có thể cải thiện việc dạy tốt hơn, giúp được học sinh tiến bộ hàng ngày cũng chính là giúp bạn thành công rực rỡ trong công việc của mình.

Bạn có thể liên hệ với trung tâm gia sư tutor.vn để được tư vấn nhiều hơn nhé.

Học tập

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *